Làm sao để đọc sách hiệu quả?

Dưới đây là bài viết được SaharaBook copy trên Group Cộng đồng đọc sách Việt Nam. Chúng tôi xin giới thiệu đến mọi người bài viết Làm sao đọc sách hiệu quả?

CÁCH ĐỌC SÁCH HIỆU QUẢ

Chọn đúng loại sách

Chúng ta biết có rất nhiều loại sách khác nhau: sách kinh tế, sách marketing, sách chuyên ngành; sách tâm lý, tiểu thuyết, truyện ngắn, …
Nếu lựa chọn đúng loại sách sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và sự hiểu biết cho mình.

Nếu lựa chọn sách không phù hợp; bạn sẽ không mang lại kết quả như bạn mong muốn; hay nói dễ hiểu là: rối loạn não bộ.

Vì vậy, bạn nên biết cách lựa chọn sách đọc phù hợp với bản thân mình. Ví dụ: Nếu bạn muốn phát triển bản thân; hãy tìm đọc những cuốn như: 7 thói quen của những người thành đạt; những thói quen của những triệu phú tự thân,…

***Bạn có thể lựa chọn đầu sách phù hợp tại: Sách hay nên đọc

Phát triển về tư duy: Nghĩ lớn để thành công, nghĩ giàu làm giàu; Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo; Đời thay đổi khi bạn thay đổi, Thay thái độ đổi cuộc đời…

Sách về giáo dục tài chính: dạy con làm giàu,…

Sách về tạo dựng các mối quan hệ: Đừng bao giờ đi ăn một mình; Ai che lưng cho bạn, tự đào giếng trước khi chết khát…

Sách giúp giao tiếp tốt hơn: Đắc nhân tâm, thôi miên bằng ngôn từ; khéo ăn khéo nói có cả thiên hạ…

Sách để thu hút những điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống: người nam châm, the magic; sức mạnh, bí mật, quẳng gánh lo đi và vui sống,….

Và sách chuyên ngành: chuyên marketing thì đọc sách về marketing; chuyên du lịch đọc về sách du lịch; chuyên bất động sản thì đọc sách về BĐS…Ngành nào cũng có sách về ngành đó.

Tóm lại là bạn phải biết mình cần gì để tìm đọc đúng sách đó.

Kỹ thuật đọc sách

Nếu bạn chỉ đọc sách để thư giãn, giải trí thì không cần quan tâm kỹ thuật gì nhiều lắm. Còn nếu đọc sách là một hành động không thể thiếu để phát triển công việc và sự nghiệp của bạn mà bạn lại có ít thời gian thì cần phải có kỹ thuật.

  • Luật tập trung: Não bộ cũng sẽ giảm dần hiệu quả nếu làm việc quá lâu. Vân học đc kỹ thuật đọc sách Pomodoro từ một người anh. Sau khi áp dụng thấy rất hiệu quả. Nói dễ hiểu như thế này: tức là bạn đọc sách 25 phút và thư giãn 5 phút. Và lặp lại 4 lần thì Relax 15p. Sẽ giúp hiệu quả đọc sách tăng gấp 3 lần. Kể cả làm các công việc khác cũng như vậy.
  • Kỹ thuật đọc sách nhanh: thông thường tốc độ đọc sách của mỗi người là 200-300từ/phút; tức là 1 trang sách. Giả sử 1 cuốn sách có 200-300trang bạn cần 3,5h – 5h liên tục để đọc hết cuốn sách. Nhưng chúng ta hiếm người làm được như vậy. Và sách tư duy, sách chuyên ngành sẽ khó nhai hơn là tiểu thuyết hay tự truyện. Nên chúng ta cần sử dụng kỹ thuật Pomodoro giúp não bộ tập trung; và tăng tốc độ đọc sách lên 2000 từ/phút; tức là 10trang/phút (có phương pháp rèn luyện hết nhé).

Với 2 kỹ thuật này thì nếu bạn có nhiều thời gian như mùa dịch này thì trong vòng 1 ngày hoặc 3 ngày; bạn có thể hoàn thành cuốn sách mà có thể dễ dàng nắm rõ toàn bộ nội dung cuốn sách. Bạn không bỏ dỡ giữa chừng nữa. Một tuần chúng ta chỉ cần đọc 1 cuốn, 1 tháng 4 cuốn; 1 năm 50 cuốn là gần bằng người Do Thái rồi

Tóm tắt lại nội dung

Đọc sách là để bổ sung thêm kiến thức. Tiếp cận với các bộ óc vĩ đại trên thế giới giúp bạn khồng cần trải nghiệm; nhưng vẫn có những bài học đáng giá và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Sách còn giúp bạn mạnh mẽ, tự tin, lạc quan, yêu đời; vượt qua những đau khổ bạn gặp phải trong đời, sống tích cực hơn,….

Nên khi đọc xong bạn cần tóm tắt lại toàn bộ cuốn sách theo “sơ đồ xương cá”. Giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và dễ dàng áp dụng vào cuộc sống, công việc của mình hơn.

Trên đây là 1 vài kinh nghiệm của mình đúc kết được trong quá trình đọc sách. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn nào đó đang cần.

Nguồn: Group Cộng đồng đọc sách Việt Nam

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *